Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

“นิยามความสุข” เรื่อง มีสุขง่ายๆได้ด้วยตัวเรา

 

ความสุขคืออะไร? ทุกวันนี้คุณมีความสุขอยู่รึป่าว? ผมเป็นคนหนึ่งที่มองความรู้สึกของคนรอบข้างออกนะ และผมก็เชื่อว่าคุณก็สามารถมองได้เช่นกัน แต่จะถูกจะผิดนี่ก็อีกเรื่องครับ5555 เพราะเป็นเพียงแค่การคาดคะเนตามความคิดของแต่ละคนเท่านั้น  smil- it-s-free

เวลาถ้าเราเห็นคนเดินหน้าบึ้งมาแต่ไกล ก็ต้องคิดแล้วว่ามีเรื่องไม่สบายใจอะไรรึป่าว หรือ เห็นคนยืนยิ้มอยู่คนเดียว เขาไม่ได้เป็นอะไรหรอกครับ5555 เขาอาจจะคิดถึงเรื่องดีๆที่ทำให้รู้สึกมีความสุขมากๆอยู่ก็เป็นได้

ผมมีเรื่องหนึ่งในวันเก่ามาเล่าให้ฟัง วันนั้นวันที่ผมทักเพื่อนในตอนเช้าตรู่ วันนั้นเป็นวันสอบสุดแสนจะสำคัญ ว่า “สวัสดี… พร้อมสอบรึป่าววะ?” แต่ทันใดนั้น ความรู้สึกของผมก็เหมือนโดนกำแพงกั้นไว้ข้างหน้าระหว่างผมกับเพื่อน รู้ไหมเพราะอะไร เพราะเขาไม่ได้ยินคำถามที่ถามไปเลย เหมือนกับเขาไม่เห็นผมยืนอยู่ ณ จุดนั้น แต่จากที่สังเกตดูท่าทาง ก็เผลอตีความไปว่าคงเป็นเพราะคืนก่อนสอบ อาจจะอ่านหนังสือดึกไปหน่อย แต่ก็เป็นเพียงความคิดของผมเท่านั้น บางทีเพื่อนอาจจะเล่นเกมดึกรึป่าว55555 ก็ไม่รู้เหมือนกันนะ ทีนี้ลองเปลี่ยนจากมองคนรอบข้าง ลองหันมามองที่ตัวเราเองดูนะ ว่าตอนนี้เรามีอารมณ์เป็นแบบไหน

ความสุขเป็นส่วนหนึ่งอารมณ์ในจิตใจ ที่เราแปรเปลี่ยนมาจากการกระทำต่างๆของเรานะ รู้รึยัง? หลายคนอาจจะบอกว่าความสุขมักมีน้อยกว่าความทุกข์ ก็จริงอยู่ที่ความสุขของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน แต่ก็ใช่ว่าเราจะหาความสุขได้ยากถึงขั้นงมเข็มในมหาสมุทร สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ถ้าเป็นสิ่งที่ชอบ เราจะมีความสุขกับสิ่งนั้น ถ้าเป็นสิ่งที่เราไม่ชอบ เราก็จะไม่อยากทำ นี่แหละครับ ความสุขออกแบบได้ด้วยตัวเรา ซึ่งเป็นการกระทำของเรานั่นเอง

แต่บอกเลยนะ ชีวิตคนเราถ้ามีแต่ความสุขเสมอไปก็ไม่ดีเท่าที่หลายคนคิดหรอกครับ ผมคิดว่าถ้าชีวิตเรามีทั้งสุขและทุกข์ควบคู่กันไป ชีวิตน่าจะดูน่าติดตามมากกว่านะ ความทุกข์ก็ช่วยให้เราอดทน เราพยายาม ที่ฝ่าผ่านไปให้ได้ ความสุขก็เป็นผลที่ได้รับจากการที่เราฝ่าความทุกข์นั้นมาได้สำเร็จ เหมือนกับภาพยนตร์แอคชั่นแหละครับ ถ้ามีแต่ฉากต่อสู้ทั้งเรื่องก็น่าเบื่อแย่

ชีวิตคนเรายังมีอะไรอีกมากมาย ลองเลือกดูนะว่า อยากเจอทางโล่งๆที่ไม่มีอะไรให้ค้นหา หรือ ทางตันที่มีทางลับซ่อนอยู่แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนขอแค่ทำทุกวันให้ดีที่สุด เท่านี้ชีวิตก็มีความสุขมากพอแล้วครับ

 

—————————————————-

เขียนโดย C46 นายวงศธร เจริญกุล

Computer Engineering (CPE),

Sirindhorn International Institute of Technology, Thammasat University