Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

วิธีลงทะเบียนซิมเติมเงิน ก่อนซิมดับ พร้อมวิธีตรวจสอบซิมเติมเงิน ทำอย่างไร?

register-prepaid-sim-card

จากการที่ กสทช. ออกประกาศให้ลงทะเบียนซิมการ์ดแบบเติมเงิน (Prepaid) เริ่มลงทะเบียนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2558 เพื่อการระบุตัวตนของผู้ใช้งานซิมเติมเงินนั้นๆ ซึ่งจะเป็นการช่วยป้องกันการนำซิมเติมเงินไปใช้กระทำความผิดเกี่ยวกับกฏหมาย หรือความมั่นคงในรูปแบบต่างๆ อันจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวบุคคล หรือสาธารณะ และรู้หรือไม่ว่า ณ ปัจจุบัน มีซิมการ์ดระบบเติมเงินที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนมากถึง 90 ล้านเลขหมาย ในขณะที่มีซิมการ์ดระบบเติมเงินที่ลงทะเบียนแล้วอยู่เพียงแค่ 1 ล้าน 6 แสน เลขหมายเท่านั้น ซึ่งเห็นได้ชัดว่านี่เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการ

ซึ่งหากซิมการ์ดระบบเติมเงินหมายเลขใดไม่ได้ลงทะเบียนภายในระยะเวลาดังกล่าว จะถูกระงับการใช้งาน หรือ“ซิมดับ” ไม่สามารถใช้โทรออก, รับสาย, ใช้งานอินเทอร์เน็ต หรือส่งข้อความได้อีกต่อไป ดังนั้นหากท่านใดที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนซิมการ์ดเติมเงินของท่านเอง ก็ควรจะศึกษาวิธีการลงทะเบียนเอาไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อที่ท่านจะได้สามารถทำการลงทะเบียนได้อย่างราบรื่น แต่ก่อนอื่นหากท่านใดยังไม่ทราบว่าซิมเติมเงินของท่านเคยถูกลงทะเบียนเอาไว้แล้วหรือไม่ ก็มีวิธีตรวจสอบง่ายๆ ดังนี้

วิธีตรวจสอบซิมการ์ดเติมเงินของท่านว่าลงทะเบียนซิมแล้วหรือยัง

หากอยากทราบว่าซิมเติมเงินได้รับการลงทะเบียนไว้แล้วหรือยัง ให้กด *151# แล้วโทรออก รอสักครู่เดียว ระบบก็จะส่งข้อความตอบกลับมา ถ้าลงทะเบียนซิมการ์ดไว้เรียบร้อยแล้ว จะมีข้อความตอบกลับมาว่า ซิมการ์ดนี้มีการลงทะเบียนแล้ว พร้อมกับปรากฏหมายเลขประชาชนของผู้ใช้งานซิมการ์ดนั้นๆ ด้วย แต่ถ้ามีข้อความตอบกลับเป็นรหัส นั้นก็จะหมายความว่า ซิมการ์ดของท่านยังไม่ได้รับการลงทะเบียนซิม ซึ่งท่านสามารถทำการลงทะเบียนซิมการ์ดของท่านด้วยวิธีดังต่อไปนี้

วิธีลงทะเบียนซิมการ์ดแบบเติมเงิน

ทางเลือกที่ 1 : นำรหัสที่ได้จากการกด *151# ข้างต้น พร้อมกับบัตรประชาชน, พาสปอร์ต หรือใบขับขี่ตัวจริง ไปที่ศูนย์บริการเครือข่ายของท่าน ไม่ว่าจะเป็น เอไอเอส (AIS Shop), ดีแทค (dtac Shop), ทรูมูฟ (True Shop), กสท โทรคมนาคม (CAT), ทีโอที (TOT) และอื่นๆ

ทางเลือกที่ 2 : นำรหัสที่ได้จากการกด *151# ข้างต้น พร้อมกับบัตรประชาชน, พาสปอร์ต หรือใบขับขี่ตัวจริง ไปที่ร้านค้า หรือตัวแทนจำหน่าย กว่า 50,000 ราย ที่มีสัญลักษณ์ “กสทช. โทรคมนาคม 2 แชะ แวะลงทะเบียนซิม” โดยร้านค้าที่มีสัญลักษณ์นี้คือร้านที่ได้รับการรับรองจาก กสทช. ซึ่งร้านค้าเหล่านี้จะไม่นำข้อมูลบัตรประชาชนของเราไปใช้กระทำการใดๆ นอกเหนือจากการส่งต่อให้ กสทช. และผู้ให้บริการเครือข่าย เพื่อทำการลงทะเบียนซิมการ์ด

register-prepaid-sim-card-1register-prepaid-sim-card-2

เมื่อท่านเตรียมรหัส และหลักฐานยืนยันตัวตนไว้พร้อมแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะใช้แอปพลิเคชัน 2 แชะ” ของ กสทช. ในการลงทะเบียนยืนยันตัวตนของเลขหมายโทรศัพท์แบบเติมเงิน ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาด แอปพลิเคชันก็จะแสดงข้อความว่า “คุณได้รับการลงทะเบียนซิมการ์ดเรียบร้อยแล้ว”  โดยขั้นตอนเหล่านี้ใช้เวลาเพียงแค่น้อยนิด อาจไม่ถึง 1 นาทีเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากรวดเร็วง่ายดาย ไม่ต้องยุ่งยากกับการกรอกเอกสารใดๆ รวมถึงฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือค่าบริการใดๆ เพียงเท่านี้ ท่านก็จะสามารถใช้งานโทรศัพท์มือถือของท่านได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัว “ซิมดับ” อีกต่อไป

เมื่อกด *151# กับโทรออก แล้วที่หน้าจอมือถือจะขึ้นข้อความว่าอย่างไร?

register-prepaid-sim-card-3

เมื่อกด *151# กับโทรออก ในกรณีที่ซิมเติมเงินดังกล่าวยังไม่ได้ทำการลงทะเบียน ระบบจะส่งข้อความตอบกลับมาว่า “รหัสลงทะเบียนผู้ใช้บริการเลขหมายของ [ชื่อเครือข่าย] ของท่านคือ [รหัสลงทะเบียน]ดังภาพตัวอย่าง หรือในกรณีที่ซิมเติมเงินดังกล่าวถูกลงทะเบียนเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ระบบจะส่งข้อความตอบกลับมาว่า [หมายเลขโทรศัพท์] ใช้มา [จำนวนปี] [จำนวนเดือน] [จำนวนวัน] ด้วยบัตรเลขที่ [เลขที่บัตรประชาชน 13 หลัก]

 

ผู้ใช้งานซิมการ์ดระบบรายเดือน (Postpaid) จะต้องลงทะเบียนด้วยหรือไม่?

สำหรับผู้ใช้งานซิมการ์ดระบบรายเดือน (Postpaid) ไม่จำเป็นต้องทำการลงทะเบียนซิมการ์ดซ้ำอีก เนื่องจากโดยปกติแล้ว เมื่อเราสมัครใช้งานซิมการ์ดระบบรายเดือน จะต้องมีการลงทะเบียน หรือยืนยันตัวตนกับผู้ให้บริการเครือข่ายไว้เรียบร้อยแล้ว

ผู้ใช้งานสามารถใช้แอปพลิเคชัน “2 แชะ” เพื่อลงทะเบียนซิมด้วยตนเองได้หรือไม่?

register-prepaid-sim-card-4

แม้ว่าผู้ใช้งาน จะสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “2 แชะ” มาติดตั้งไว้ในเครื่องโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนได้ แต่ก็ไม่สามารถใช้ลงทะเบียนซิมเติมเงินด้วยตนเองได้ เนื่องจากการล็อกอินเข้าสู่ระบบลงทะเบียน จะต้องอาศัยชื่อผู้ใช้ (Username) และรหัสผ่าน (Password) ซึ่งจะออกให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ของศูนย์บริการ, ร้านค้า หรือตัวแทนจำหน่าย ที่มีสัญลักษณ์ กสทช. โทรคมนาคม 2 แชะ แวะลงทะเบียนซิม” เท่านั้น

 

ที่มา : Thaimobilecenter.com