Download!Download Point responsive WP Theme for FREE!

ไขก๊อก Printer ของ EPSON รุ่น L220 มาพร้อม Tank ราคาประหยัด

ช่วงนี้กำลังหา Printer เครื่องใหม่มาทนแทนเครื่องเก่าที่หมดสภาพไป ลองหาข้อมูล พบว่า Epson รุ่นติด Tank ของแท้ มันโอเคดี! จัดไปร้าน it city สาขาซีคอน คุยกับพนักงานต่างๆหน้าแล้ว ก็ตกลงเอาเจ้า L220 เลยแล้วกัน (ตัวนี้รุ่นใหม่กว่า L210)

epson-l220

เครื่อง Epson L220 เครื่องนี้ซื้อมาใช้งานและถือโอกาสรีวิวไปในตัว เข้าใจตรงกันนะ!!

ต้องบอกก่อน ตลาด Printer บ้านเรา นิยมการใช้งาน Printer ที่ติด Tank กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทาง Epson เนี่ยเขาก็ลองตลาดในไทยมากว่า 5ปีแล้วนะ ซึ่งเรียกว่า เป็น Printer ติด Tank ของแท้จากโรงงานเจ้าแรกเลยและที่สำคัญนะ น้ำหมึกแท้ราคาเพียง 250บาทเท่านั้น (แนะนำใช้ของแท้นะครับ ไม่หมดประกัน)

IMG_0345

เจ้า Epson L220 ตัวนี้ เปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2558 ที่ผ่านนี้เอง ซึ่งทางพนักงานบอกว่า มีความเร็วในการพิมพ์สูงมาก ประหยัดน้ำหมึกด้วย ซึ่งเราก็คงต้องมาลองใช้งานกันดูว่า จะเป็นจริงอย่างที่บอกกันรึป่าว??

ทำไมถึงเลือก Epson L220 มาใช้? 

  • ราคาเครื่อง(4,690บาท)อยู่ในระดับที่รับได้ ไม่สูงจนเกินไป เมื่อเทียบกับเจ้าอื่นๆที่มีประสิทธิภาพการทำงานพอๆกัน
  • เป็น เครื่อง Multifunction Printer รองรับการใช้งาน Print , Scan , Copy ได้ในตัวเดียวกัน
  • รุ่น L220 สเปกเครื่องใกล้เคียงกับ L210 มาก ซึ่งเท่าที่ดู นอกจากการออกแบบบางอย่างที่หายไปแล้ว ก็ไม่มีอะไรที่แตกต่างกันเลย
  • สามารถรองรับงานพิมพ์สูงถึง 6,500 แผ่น สำหรับการพิมพ์สีและ 4,000 แผ่นสำหรับการพิมพ์ขาวดำ
  • ใน1นาทีสามารถพิมพ์รูปแบบมาตรฐานได้ 7 รูปภาพ และสำหรับการพิมพ์แบบขาว-ดำได้ 27 หน้าต่อนาที
  • ความละเอียดการพิมพ์สูงถึง 5,760 dpi ทำให้งานพิมพ์ มีคุณภาพสูง นอกจากนี้คุณยังสามารถแสดงออกซึ่ง ความคิดสร้างสรรคของคุณได้อย่างเต็มที่
  • การถ่ายเอกสารขาวดีใช้เวลาเพียงแค่ 5 วินาทีและสำหรับสีใช้เวลา 10 วินาที
  • มีการรับประกันการใช้งาน 2ปี หรือ 15,000 แผ่น ซึ่งระยะเวลาการรับประกันสูงกว่ารุ่นอื่นๆแล้ว

ไขก๊อก Printer ของ EPSON รุ่น L220

Epson l220
Epson l220

สภาพกล่องและตัวเครื่อง มีการใส่โฟม ห่อด้วยถุงใส่ และติดเทปกาวล็อกส่วนต่างๆไว้ แน่นหนาใช่ได้ แม้จะติดเทปกาวมากจนเกินไปก็เถอะนะ มีรอบเครื่องเลยย  มีกล่องมาพร้อมอุปกรณ์สายต่างๆ คู่มือการใช้ และก็แถมน้ำหมึกมาให้ด้วย (กรุณาอ่านคู่มือการใช้งานก่อนดำเนินการติดตั้ง) พลาดขึ้นมาซ่วยกันเลยนะ

IMG_0344

 

อุปกรณ์ต่างๆที่มีมาในกล่อง ก็ขวดน้ำหมึก สายไฟ สายต่อคอมฯ และก็คู่มือ ซึ่งสิ่งแรกที่เราควรจะทำคือ เปิดคู่มือมาอ่าน ซะ!! สำคัญมาก บอกเลยอ่านง่าย เข้าใจไม่ยากเท่าไหร่มั่ง!! ก็มีบางจุดที่ไม่ค่อยเข้าใจคู่มือเหมือนกันนะๆ ยังไงก็ลองอ่านคู่มือและทำตามเรื่อยๆ

IMG_0354

แวะมาดูภายในเครื่องกันสักนิดนะ ติด Tank ของแท้จากโรงงานมา มันก็ดูเรียบร้อย ไม่ลกแบบติดกันเองตามร้านทั่วไปนะ ดูดีมีระเบียบ แม้ดูๆไป ทำไมมันโล่งๆๆ หว่า
IMG_0343

ด้วยความที่เป็นเครื่องติด Tank ของแท้จากโรงงาน จึงไม่มีน้ำหมึกใส่มาในตลับให้ แต่แถมมาเป็นขวดๆให้เลย 4สี เป็น สี CMYK ตามมาตรฐานของ Epson โดยขายขวดละ 250 บาท สีขาว-ดำพิมพ์ได้ถึง 4,000 แผ่นต่อขวด และพิมพ์สีได้ 6,500 แผ่น

IMG_0350

หลังจาก แกะขวดน้ำหมึกออกจากที่ซีลแล้ว เราก็หักตรงปลายฝากขวดได้เลยนะ (ตรงปลาพอหักแล้ว อีกด้านจะเสียบปิดขวดได้) จากนั้นก็หมุนฝากมันออก  แกะพลาสติกที่ปิดขวดออกด้วย

IMG_0349

ขั้นตอนการใส่น้ำหมึก จากรูปจะเห็นหน้าตาของ Tank มีจุกปิด ป้องกันไว้แน่นหนาเลยทีเดียว ออกแบบตัวเครื่อง+ขวดมาเพื่อกันน้ำหมึกเลอะมือ แต่สุดท้ายมันก็เลอะมือผมไปแล้ววววววว แต่ไม่มาก อยู่ในระดับที่โอเค รับได้

IMG_0351

เติมนำ้หมึกเรียบร้อยโรงเรียนไทย กันแล้ว จับมันเข้าทีเข้าทาง จะเป็นรอยระดับน้ำหมึกอยู่อย่างที่เห็นนะ

 

พร้อมใช้งานกันหรือยัง!!!

IMG_0353

เครื่องรุ่นนี้ไม่มีหน้าจอตัวเลขหรือใดๆมาให้ นอกจากปุ่มกด ซึ่งจะเริ่มจาก ซ้าย-ขวานะ เปิด/ปิด ถ่ายสำเนาขาว-ดำ ถ่ายสำเนาสี และสุดท้าย ปิดเช็คสถานะ

 

เปิดเครื่องใช้งานครั้งแรก กดปุ่มเปิดเครื่องจากนั้นกดปุ่มเช็คสถานะค้างไว้ 3วินาที เพื่อจะเริ่มการติดตั้งน้ำหมึกเข้าสู่เครื่องโดยสมบูรณ์ ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 15-20นาทีเลยและ นานอยู่

 

หลังจากติดต้ังเครื่องปริ้นเรียบร้อยแล้ว เราต้องทดสอบการใช้งานดูสิว่ามันเป็นยังบ้าง ตอบโจทย์เราหรือไม่

Screen Shot 2558-08-29 at 11.34.30 PM

ผมได้ลองสั่งปริ้นภาพแมวเหมียว โดยใช้กระดาษ A4 ธรรมดา และสั่งปริ้นแบบปกติเลย ตามมาตรฐานของระบบ ผลออกมาดังภาพด้านล่าง

 

IMG_0352

ภาพที่ปริ้นออกมา ถือว่าใช้ได้เลยนะ มีความคมชัด ในระดับที่เป็นกระดาษธรรมดา จะลองบนกระดาษ photo คิดว่าคงออกมาสวยแน่นอนเลย

IMG_0346 IMG_0347 IMG_0348

 

Epson L220 เป็นเครื่องปริ้นในระดับทั่วๆไปที่ใช้ปริ้นเอกสาร หรือรูปภาพได้ แต่ไม่ถึงกับคมชัด แบบ HD แน่นอน ราคาประหยัดไม่สูงมากนัก คุณภาพคับแก้ว มีประกันให้ยาวนานถึง 2ปีเนี่ย โคตรรักเลยย ยิ่งใครไม่ใช้บ่อย (3-4วันครั้ง) คงพอใจไม่ใช่น้อย และนำ้หมึกราคาเพียง 250บาท (ใช้ของแท้เถอะ สบายใจกว่า)

สำหรับใครที่ใช้ Epson รุ่นนี้ หรือรุ่นอื่นๆ ลองมาแชร์ประสบการณ์ในหลายๆด้านกันดูนะ ทั้งดีหรือไม่ดี จะได้ช่วยในการตัดสินใจของคนที่กำลังจะซื้อเครื่องปริ้นกันด้วย