ไขก๊อก Printer ของ EPSON รุ่น L220 มาพร้อม Tank ราคาประหยัด

ช่วงนี้กำลังหา Printer เครื่องใหม่มาทนแทนเครื่องเก่าที่หมดสภาพไป ลองหาข้อมูล พบว่า Epson รุ่นติด Tank ของแท้ มันโอเคดี! จัดไปร้าน it city สาขาซีคอน คุยกับพนักงานต่างๆหน้าแล้ว ก็ตกลงเอาเจ้า L220 เลยแล้วกัน (ตัวนี้รุ่นใหม่กว่า L210)

epson-l220

เครื่อง Epson L220 เครื่องนี้ซื้อมาใช้งานและถือโอกาสรีวิวไปในตัว เข้าใจตรงกันนะ!!

ต้องบอกก่อน ตลาด Printer บ้านเรา นิยมการใช้งาน Printer ที่ติด Tank กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทาง Epson เนี่ยเขาก็ลองตลาดในไทยมากว่า 5ปีแล้วนะ ซึ่งเรียกว่า เป็น Printer ติด Tank ของแท้จากโรงงานเจ้าแรกเลยและที่สำคัญนะ น้ำหมึกแท้ราคาเพียง 250บาทเท่านั้น (แนะนำใช้ของแท้นะครับ ไม่หมดประกัน)

IMG_0345

เจ้า Epson L220 ตัวนี้ เปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2558 ที่ผ่านนี้เอง ซึ่งทางพนักงานบอกว่า มีความเร็วในการพิมพ์สูงมาก ประหยัดน้ำหมึกด้วย ซึ่งเราก็คงต้องมาลองใช้งานกันดูว่า จะเป็นจริงอย่างที่บอกกันรึป่าว??

ทำไมถึงเลือก Epson L220 มาใช้? 

  • ราคาเครื่อง(4,690บาท)อยู่ในระดับที่รับได้ ไม่สูงจนเกินไป เมื่อเทียบกับเจ้าอื่นๆที่มีประสิทธิภาพการทำงานพอๆกัน
  • เป็น เครื่อง Multifunction Printer รองรับการใช้งาน Print , Scan , Copy ได้ในตัวเดียวกัน
  • รุ่น L220 สเปกเครื่องใกล้เคียงกับ L210 มาก ซึ่งเท่าที่ดู นอกจากการออกแบบบางอย่างที่หายไปแล้ว ก็ไม่มีอะไรที่แตกต่างกันเลย
  • สามารถรองรับงานพิมพ์สูงถึง 6,500 แผ่น สำหรับการพิมพ์สีและ 4,000 แผ่นสำหรับการพิมพ์ขาวดำ
  • ใน1นาทีสามารถพิมพ์รูปแบบมาตรฐานได้ 7 รูปภาพ และสำหรับการพิมพ์แบบขาว-ดำได้ 27 หน้าต่อนาที
  • ความละเอียดการพิมพ์สูงถึง 5,760 dpi ทำให้งานพิมพ์ มีคุณภาพสูง นอกจากนี้คุณยังสามารถแสดงออกซึ่ง ความคิดสร้างสรรคของคุณได้อย่างเต็มที่
  • การถ่ายเอกสารขาวดีใช้เวลาเพียงแค่ 5 วินาทีและสำหรับสีใช้เวลา 10 วินาที
  • มีการรับประกันการใช้งาน 2ปี หรือ 15,000 แผ่น ซึ่งระยะเวลาการรับประกันสูงกว่ารุ่นอื่นๆแล้ว

ไขก๊อก Printer ของ EPSON รุ่น L220

Epson l220

Epson l220

สภาพกล่องและตัวเครื่อง มีการใส่โฟม ห่อด้วยถุงใส่ และติดเทปกาวล็อกส่วนต่างๆไว้ แน่นหนาใช่ได้ แม้จะติดเทปกาวมากจนเกินไปก็เถอะนะ มีรอบเครื่องเลยย  มีกล่องมาพร้อมอุปกรณ์สายต่างๆ คู่มือการใช้ และก็แถมน้ำหมึกมาให้ด้วย (กรุณาอ่านคู่มือการใช้งานก่อนดำเนินการติดตั้ง) พลาดขึ้นมาซ่วยกันเลยนะ

IMG_0344

 

อุปกรณ์ต่างๆที่มีมาในกล่อง ก็ขวดน้ำหมึก สายไฟ สายต่อคอมฯ และก็คู่มือ ซึ่งสิ่งแรกที่เราควรจะทำคือ เปิดคู่มือมาอ่าน ซะ!! สำคัญมาก บอกเลยอ่านง่าย เข้าใจไม่ยากเท่าไหร่มั่ง!! ก็มีบางจุดที่ไม่ค่อยเข้าใจคู่มือเหมือนกันนะๆ ยังไงก็ลองอ่านคู่มือและทำตามเรื่อยๆ

IMG_0354

แวะมาดูภายในเครื่องกันสักนิดนะ ติด Tank ของแท้จากโรงงานมา มันก็ดูเรียบร้อย ไม่ลกแบบติดกันเองตามร้านทั่วไปนะ ดูดีมีระเบียบ แม้ดูๆไป ทำไมมันโล่งๆๆ หว่า
IMG_0343

ด้วยความที่เป็นเครื่องติด Tank ของแท้จากโรงงาน จึงไม่มีน้ำหมึกใส่มาในตลับให้ แต่แถมมาเป็นขวดๆให้เลย 4สี เป็น สี CMYK ตามมาตรฐานของ Epson โดยขายขวดละ 250 บาท สีขาว-ดำพิมพ์ได้ถึง 4,000 แผ่นต่อขวด และพิมพ์สีได้ 6,500 แผ่น

IMG_0350

หลังจาก แกะขวดน้ำหมึกออกจากที่ซีลแล้ว เราก็หักตรงปลายฝากขวดได้เลยนะ (ตรงปลาพอหักแล้ว อีกด้านจะเสียบปิดขวดได้) จากนั้นก็หมุนฝากมันออก  แกะพลาสติกที่ปิดขวดออกด้วย

IMG_0349

ขั้นตอนการใส่น้ำหมึก จากรูปจะเห็นหน้าตาของ Tank มีจุกปิด ป้องกันไว้แน่นหนาเลยทีเดียว ออกแบบตัวเครื่อง+ขวดมาเพื่อกันน้ำหมึกเลอะมือ แต่สุดท้ายมันก็เลอะมือผมไปแล้ววววววว แต่ไม่มาก อยู่ในระดับที่โอเค รับได้

IMG_0351

เติมนำ้หมึกเรียบร้อยโรงเรียนไทย กันแล้ว จับมันเข้าทีเข้าทาง จะเป็นรอยระดับน้ำหมึกอยู่อย่างที่เห็นนะ

 

พร้อมใช้งานกันหรือยัง!!!

IMG_0353

เครื่องรุ่นนี้ไม่มีหน้าจอตัวเลขหรือใดๆมาให้ นอกจากปุ่มกด ซึ่งจะเริ่มจาก ซ้าย-ขวานะ เปิด/ปิด ถ่ายสำเนาขาว-ดำ ถ่ายสำเนาสี และสุดท้าย ปิดเช็คสถานะ

 

เปิดเครื่องใช้งานครั้งแรก กดปุ่มเปิดเครื่องจากนั้นกดปุ่มเช็คสถานะค้างไว้ 3วินาที เพื่อจะเริ่มการติดตั้งน้ำหมึกเข้าสู่เครื่องโดยสมบูรณ์ ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 15-20นาทีเลยและ นานอยู่

 

หลังจากติดต้ังเครื่องปริ้นเรียบร้อยแล้ว เราต้องทดสอบการใช้งานดูสิว่ามันเป็นยังบ้าง ตอบโจทย์เราหรือไม่

Screen Shot 2558-08-29 at 11.34.30 PM

ผมได้ลองสั่งปริ้นภาพแมวเหมียว โดยใช้กระดาษ A4 ธรรมดา และสั่งปริ้นแบบปกติเลย ตามมาตรฐานของระบบ ผลออกมาดังภาพด้านล่าง

 

IMG_0352

ภาพที่ปริ้นออกมา ถือว่าใช้ได้เลยนะ มีความคมชัด ในระดับที่เป็นกระดาษธรรมดา จะลองบนกระดาษ photo คิดว่าคงออกมาสวยแน่นอนเลย

IMG_0346 IMG_0347 IMG_0348

 

Epson L220 เป็นเครื่องปริ้นในระดับทั่วๆไปที่ใช้ปริ้นเอกสาร หรือรูปภาพได้ แต่ไม่ถึงกับคมชัด แบบ HD แน่นอน ราคาประหยัดไม่สูงมากนัก คุณภาพคับแก้ว มีประกันให้ยาวนานถึง 2ปีเนี่ย โคตรรักเลยย ยิ่งใครไม่ใช้บ่อย (3-4วันครั้ง) คงพอใจไม่ใช่น้อย และนำ้หมึกราคาเพียง 250บาท (ใช้ของแท้เถอะ สบายใจกว่า)

สำหรับใครที่ใช้ Epson รุ่นนี้ หรือรุ่นอื่นๆ ลองมาแชร์ประสบการณ์ในหลายๆด้านกันดูนะ ทั้งดีหรือไม่ดี จะได้ช่วยในการตัดสินใจของคนที่กำลังจะซื้อเครื่องปริ้นกันด้วย

 

 

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น